Bây giờ là mấy giờ rồi?

ĐÀO TẠO CNTT

Xem điểm thi Đại học.

Điểm báo hàng ngày

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Cong_tac_TQT.flv 2014326090923.jpg 20131102162641.jpg 20131105071021.jpg Bang_tin_doi.png Codang.gif Co_to_quoc_VN_tung_bay_1flash_khong_nen.swf Co_Doan_tung_bay.swf Dai_tuong_VNG1.png Co_to_quoc_VN_tung_bay_2_flash_khong_nen.swf Trong_dong_khong_nen.gif Huy_hieu_Doan.png Huy_hieu_doi_khong_nen.png Nhanh_Buoc_Nhanh_Nhi_Dong.mp3 Cham_soc_dia_chi_do_tri_an.flv IMG_04811.jpg IMG_0475.jpg IMG_04661.jpg IMG_04872.jpg IMG_0472.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website Phòng GD&ĐT Huyện Thuận Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 7 (Cực hay)

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Phạm Thanh Sơn
  Ngày gửi: 14h:58' 06-10-2010
  Dung lượng: 79.0 KB
  Số lượt tải: 1835
  Số lượt thích: 0 người
  sáng kiến kinh nghiệm
  giảng dạy ca dao- dân ca
  trong chương trình ngữ văn lớp 7
  Phần 1
  tổng quan


  I- lí do chọn đề tài

  1. cơ sở lí luận

  Có thể nói vấn đề dạy học tác phẩm văn học thể đặc trưng thể loại cho đến nay vẫn chưa hề cũ vì dạy tác phẩm văn chương theo đặc trưng thể loại là một trong những yêu cầu cần thiết và quan trọng. Nó khẳng định được cách đi đúng hướng trong việc cải tiến, đổi mới phương pháp nội dung dạy- học Ngữ văn ở THCS theo chương trình SGK mới hiện nay.
  Như chúng ta đã biết SGK Ngữ văn mới hiện nay được biên soạn theo chương trình tích hợp, lấy các kiểu văn bản làm nơi gắn bó ba phân môn (Văn- Tiếng Việt- Tập làm văn), vì thế các văn bản được lựa chọn phải vừa tiêu biểu cho các thể loại ở các thời kì lịch sử văn học, vừa phải đáp ứng tốt cho việc dạy các kiểu văn bản trong Tiếng Việt và Tập làm văn. Vì vậy SGK Ngữ văn 7 hiện nay có cấu trúc theo kiểu văn bản, lấy các kiểu văn bản làm trục đồng quy. ở chương trình Ngữ văn THCS các em được học 6 kiểu văn bản: Tự sự, miêu tả, biểu cảm, lập luận, thuyết minh và điều hành. Sáu kiểu văn bản trên được phân học thành hai vòng ( vòng 1: lớp 6-7; vòng 2: lớp 8-9) theo nguyên tắc đồng tâm có nâng cao. ở lớp 7 các em học ba kiểu văn bản: biểu cảm, lập luận và điều hành. Trong đó học kì I chỉ tập trung một kiểu văn bản là biểu cảm. Chính vì vậy mà SGK Ngữ văn 7 đã đưa những tác phẩm trữ tình dân gian ( cụ thể là ca dao- dân ca) nhằm minh hoạ cụ thể, sinh động cho kiểu văn bản biểu cảm giúp các em dễ dàng tiếp nhận ( đọc, hiểu, cảm thụ, bình giá về ca dao-dân ca một thể loại trữ tình dân gian).
  .
  2 .cơ sở thực tiễn

  a,Về phía học sinh

  - Chưa thực thực sự yêu thích ca dao- dân ca.
  - Còn nhầm, chưa phân biệt được ca dao- dân ca.
  - Cứ thấy thể thơ 6/8 là xếp vào ca dao ( cả tục ngữ).
  - Chưa có kĩ năng phân tích ca dao, một loại thơ dân gian với những đặc trưng riêng về thi pháp.

  b, Về phía giáo viên

  Chưa nghiên cứu kĩ đặc trưng thể loại của ca dao- dân ca. Phương pháp dạy ca dao -dân ca còn chung chung cũng giống như phương pháp giảng dạy thơ trữ tình.

  II- mục đích của đề tài

  Trong việc giảng dạy phân môn văn hiện nay không ít giáo viên loay hoay lúng túng trước tác phẩm nghệ thuật và tài liệu hướng dẫn ( hình như hướng dẫn một đường mà tác phẩm lại gợi cho giáo viên một ấn tượng khác). Không ít những giờ dạy học tác phẩm văn chương đã diễn ra
   
  Gửi ý kiến
  print

  Nhìn ra thế giới - Nghĩ về chúng ta